Các khóa học đã đăng ký

5 kỹ năng quan trọng để sinh tồn, tránh đuối nước giữa biển khơi

Cho dù bạn bị mắc kẹt trên biển do tai nạn máy bay, thuyền chìm hoặc bị cuốn đi bởi một con tàu ngầm, thì việc cô lập bị mắc kẹt giữa đại dương có thể là một trải nghiệm đáng sợ.

 

Vụ tai nạn lật ca nô trên biển Cửa Đại (Hội An, Đà Nẵng) xảy ra vào chiều 26/2  khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, xót xa. Một chiếc ca nô chở 39 khách du lịch từ đảo Cù Lao Chàm vào khi cách đất liền khoảng 3km thì bị sóng đánh chìm. Hậu quả của vụ tai nạn này có 15 người tử vong, 2 người hiện vẫn mất tích.

Trước đó, đã có rất nhiều vụ chìm tàu du lịch khiến chúng ta cần phải trang bị kỹ năng sinh tồn. Thật không dễ để có thể không lo lắng  trong những tình huống nguy cấp nhưng hãy nghĩ đến mạng sống của mình mà ghi nhớ những mẹo dưới đây.

Hãy thực hành nó ngay cả khi bạn chưa gặp nạn để không bị lúng túng và điều đáng tiếc xảy ra.

Bình tĩnh

Bạn vừa phát hiện ra rằng bạn đang mắc kẹt ở xung quanh toàn là nước mênh mông, Bạn không chắc chắn về việc cứu hộ có đến hay không. Đây là danh sách các việc bạn cần làm để sinh tồn:

Đừng hoảng sợ! Tìm nơi trú ẩn ngay; tìm cách báo hiệu cho cứu hộ; Tập trung vào việc tìm kiếm thức ăn và nước uống.

Hoảng sợ là nguy hiểm và không giúp được gì, mà ngược lại chỉ đánh cắp năng lượng của bạn. Lúc này, bạn đừng vắt kiệt thần kinh của mình vào những hối tiếc vô nghĩa và suy nghĩ chết người, thì cách tốt hơn là giữ bình tĩnh để tận dụng từng giây phút, suy tính tìm cách thoát hiểm.

Hãy làm cơ thể nổi trên mặt nước

Khi bị cô lập giữa biển khơi hoặc dòng sông lớn, bạn cần tìm cách nổi lên trên mặt nước. Điều này có nghĩa là bạn cần tìm bất kỳ vật dụng nổi nào có thể hỗ trợ bạn. Bất kỳ vật dụng nào cũng sẽ tốt để bạn tạm thời giữ cho mình nổi.

Nếu không có vật nổi nào để bám và bạn hoàn toàn bị mắc kẹt trong đại dương, thì hãy sử dụng các kỹ thuật sau để giữ cho bản thân sinh tồn:

Bước 1: Nếu nước lặng bạn hãy nằm ngửa.

Bước 2: Để cơ thể nổi, nhưng giữ đầu ở trên mặt nước.

Bước 3: Tiếp tục nằm như vậy cho đến khi bạn được cứu hoặc bơi trong khoảng cách với đất liền.

Nếu nước có sóng to:

Bước 1: Hãy nằm úp mặt xuống nước để cơ thể nổi. Nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống, nhưng bạn sẽ có cơ hội duy trì trên bề mặt.

Bước 2: Tiếp tục thả nổi theo cách này cho đến khi bạn cần không khí.

Bước 3: Nâng đầu lên khỏi mặt nước chỉ để hít một hơi, sau đó lại đưa đầu xuống dưới, thở ra dưới nước.

Dựa vào bản thân và dựa vào người khác

Nếu không có thuyền hoặc bè, sẽ rất khó để tồn tại trong đại dương. Áo phao có thể sẽ giúp bạn trôi dạt, nhưng bạn sẽ không có thức ăn và nước uống, vì thế cố gắng giữ chân tay của bạn gần với cơ thể, tư thế cuộn như bào thai và kéo đầu gối vào ngực để tránh bị hạ thân nhiệt.

Ở những vùng biển ấm áp, cơ hội sống sót của bạn có nhiều hơn; tuy nhiên, mất nước sẽ là vấn đề đầu tiên cần giải quyết. Dưới đây là những lời khuyên cho những người còn lại để tồn tại trong điều kiện chưa có thuyền cứu hộ:

Giữ cơ thể ở trên mặt nước để tránh mất nhiệt và hạ thân nhiệt; Víu bất cứ vật dụng nào giúp nghỉ sức, lấy hơi; Giữ nhiệt càng nhiều càng tốt; Nếu bạn không chỉ một mình, hãy gần gũi hơn với những người bạn đồng hành của mình. Hãy tập trung tạo thành một vòng tròn để ngăn chặn sự mất nhiệt.

Tìm nước

Cơ thể không thể tồn tại lâu hơn ba hoặc bốn ngày nếu không có nước, vì vậy ưu tiên của bạn là tìm nước để giữ nước.

Tuy nhiên, không dùng nước tiểu: Đã có những câu chuyện về những người sử dụng nước tiểu như một biện pháp để bổ sung nước cho cơ thể để tồn tại. Nhưng điều ấy có thể nguy hại hơn. Muối trong nước tiểu sẽ khiến tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn và khiến bạn càng khát hơn. Vì vậy, đừng bao giờ uống nước tiểu.

Nước mưa: Nếu trời mưa, hãy cố gắng bố trí càng nhiều vật liệu càng tốt để thu gom và chất vào thùng chứa. Trước khi hứng nước mưa, hãy đảm bảo rằng nó không bị trộn lẫn với nước mặn biển có thể cũng đã bắn vào.

Tìm thức ăn

Các nguồn thức ăn có sẵn trong đại dương là cá, sinh vật phù du và biện pháp tốt để sinh tồn. Tìm kiếm thức ăn là điều cần thiết cho sự sống còn, vì vậy bạn nên tập trung vào điều đó.

Đánh bắt cá: Để bắt cá, bạn cần tiếp cận với một số loại thiết bị câu cá. Bạn có thể làm dây câu từ bất kỳ sợi dây hoặc dây nào (ví dụ: dây giày). Nếu bạn có một con dao thì có thể được sử dụng để tạo ra những lưỡi câu sáng bóng thu hút cá. Sử dụng các vật dụng tùy ý bạn để tạo ra một dây câu tạm thời: tìm bất cứ thứ gì lấp lánh để dụ cá, để bắt nó.

Chim biển: Đôi khi, bắt một con chim còn dễ hơn một con cá. Thịt chim biển là một nguồn dinh dưỡng tốt; Bạn có thể ăn thịt chim biển chưa nấu chín và dùng thức ăn thừa làm bả để dụ cá.

Sinh vật phù du làm nguồn thực phẩm, nó rất tốt về mặt dinh dưỡng và bão hòa với vitamin C. Thu thập sinh vật phù du vào ban đêm, gần bề mặt biển hơn.

Tìm kiếm rong biển: Kéo bất kỳ rong biển nào bạn bắt gặp và qua đó có thể tìm cá, cua hoặc tôm.

Nghỉ ngơi

Trong đại dương rộng mở, không có nhiều lựa chọn liên quan đến việc kiểm soát nơi bạn đến. Cơ hội sống sót tốt nhất của bạn phụ thuộc vào việc dự trữ năng lượng bản thân.

Nếu quá mệt, bạn cần dừng lại nghỉ ngơi để tiếp tục tìm ra giải pháp hữu hiệu khác. Và điều quan trọng là không để mất niềm tin. Nhất định thời gian gần nhất, bạn sẽ được cứu sống.


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!