Các khóa học đã đăng ký

HƯỚNG DẪN CHƠI GAME CASHFLOW ĐỂ HỌC VỀ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

Nếu bạn là một người chơi yêu thích các trò chơi liên quan đến quản trị tài chính giống như Cờ Tỷ Phủ, bạn chắc chắn không nên bỏ qua trò chơi Cashflow 101. Trò chơi Cashflow thực chất là một tấm gương phản chiếu cuộc sống thực tế. Thông qua trò chơi, bạn sẽ học được cách quản lý tài chính cá nhân và đầu tư tài chính một cách hiệu quả. Cùng Học viện Thành Công tìm hiểu cách chơi Cashflow 101 thông qua bài viết dưới đây.
 
Phần 1: Giới thiệu chung
 
Cashflow hay còn gọi là trò chơi “ Vòng quay tiền mặt” là một trò chơi boardgame được thiết kế bởi nhà đầu tư và doanh ngân Robert Kiyosaki, ra mắt năm 1996. Trò chơi ban đầu được thiết kế để phục vụ cho việc học các chiến lược tài chính và nguyên tắc kế toán cơ bản. 
Trong trò chơi Cashflow , cuộc đời mỗi người sẽ được mô phỏng một cách chân thực từ quá trình lớn lên – đi học – đi làm – nghỉ cùng với những cơ hội và chi phí phát sinh. Đây cũng chính là vòng luẩn quẩn tài chính. Để trở thành người thắng cuộc bạn buộc phải học cách để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn đó.

 

Trò chơi có hai phiên bản cách chơi:

- Rat Race: Chỉ chơi 1 vòng chơi nhỏ Rat Race. Người chơi sử dụng một xúc xắc mỗi lần tung. Điều kiện chiến thắng: ra khỏi vòng Rat race.

- Fast Track: Chơi hai vòng, vòng nhỏ Rat Race và vòng chơi lớn Fast Track. Người chơi sử dụng hai xúc xắc mỗi lần tung. Hoàn thành điều kiện thắng ở vòng Fast track: tích lũy thêm 50000$ thu nhập hàng tháng hoặc đạt được ước mơ mục tiêu.

Phần 2: Thành phần trò chơi 

Thành phần một bộ trò chơi Cashflow bao gồm:

1 Bảng chơi

Bản Báo cáo tài chính, Chì và tẩy đi kèm

Token nhân vật

Xúc xắc

Các thẻ tiền

Các thẻ Bốc khác như Oppotunity, Doodad, Market, Charity...

Thẻ nghề nghiệp

Bàn chơi

Bàn chơi Cashflow chia làm 2 khu vực chơi tương ứng với hai cách chơi Rat Race và Fast Track đã nói ở trên:

- Rat Race: Còn gọi là vòng chuột chạy. Đây là vòng chơi mà bạn sẽ phải đi vòng quanh đó, trải qua những cơ hội, những mất mát và cả những thông tin thị trường và nhận những thu nhập hàng tháng. Nhiệm vụ của vòng này là bạn phải đầu tư và hoạt động tài chính để có thể thoát khỏi vòng và đến với vòng Fast track.

- Fast Track: Vòng đua nhanh: đây là nơi bạn sẽ chạy đua với thời gian để gặt hái các phi vụ đầu tư hoặc thực hiện những ước mơ, là nơi bạn không phải quan tâm đến các chi phí phải bỏ ra nữa. Nhiệm vụ của vòng này là bạn phải đầu tư hoặc thực hiện bằng được ước mơ mục tiêu.

Bản báo cáo tài chính và thẻ Nghề nghiệp

Cấu trúc Báo cáo tài chính bao gồm:

1. Thu nhập chủ động: Là thu nhập 1 tháng mà bạn làm ra trong quá trình làm việc.

2. Chi phí: Là những khoản chi mà bạn phải bỏ ra trong tháng.

3. Thu nhập thụ động: Là thu nhập mà bạn có được từ chính tài sản của bạn mang lại

4. Tổng thu nhập: Toàn bộ thu nhập mà bạn được nhận

5. Chi phí nuôi con: Là khoản chi phí cho một đứa con mà bạn có.

6. Tổng chi phí: Toàn bộ các khoản chi mà bạn phải trả trong tháng.

7. Dòng tiền hàng tháng: Là khoản dư từ thu nhập sau khi bạn đã trả hết các chi phí trong tháng

8. Tài sản: Những thứ bạn sở hữu mang lại thu nhập hoặc lợi ích tài chính về sau cho bạn.

9. Tiêu sản: Những thứ lấy đi tiền của bạn hàng tháng

Phần 3: Thiết lập trò chơi ban đầu

Để  bắt đầu trò chơi, cần chọn ra một người đứng vai trò là Ngân hàng, đảm nhiệm việc hướng dẫn, truyền đạt chơi và quản lí ngân hàng.

Mỗi người chơi được chia các dụng cụ chơi sau:

- Thẻ nghề

- Bản báo cáo tài chính, chì và tẩy

- Token đại diện của mình

- Miếng đánh dấu ước mơ.

Chia và đặt các tập thẻ Big Deal, Small Deal, Doodad, Market úp xuống tại các vị trí đánh dấu trên bàn chơi.

Phần 4: Cách chơi vòng Rat Race

- Bắt đầu trò chơi dù cho cách chơi là như thế nào, người chơi cũng sẽ chơi vòng Rat Race trước. 

- Mỗi người chơi đặt Token đại diện của mình ở vị trí Bắt đầu ( Start Here). Chọn người chơi đầu tiên chơi để bắt đầu.

- Mỗi lượt chơi của mình, người chơi đổ 1 viên xúc xắc. Số điểm trên mỗi ô xúc xắc thể hiện số bước mà Token của người chơi được di chuyển từ vị trí hiện tại. Tại vị trí mà Token dừng lại, người chơi đọc chức năng của ô và thực hiện các hành động tương ứng.

 

Các ô có mặt trong vòng Rat Race là:

Ô Oppotunity: Cơ hội. 

Khi  vào ô này, người chơi sẽ lựa chọn 1 thẻ từ tập thẻ Small deal (cơ hội nhỏ) hoặc Big deal (cơ hội lớn) trên bàn chơi. Cơ hội nhỏ mang choít lợi nhuận và cơ hội sinh lời thấp nhưng vốn đầu tư ít và ngược lại đối với cơ hội lớn.

 

Ô Doodad: Chi phí phát sinh. 

Khi  vào ô này, người chơi sẽ rút thẻ Doodad card trên bàn chơi, và phải trả chi phí phát sinh được ghi trên thẻ đó.

 

Ô Market: Thông tin thị trường

Đây là ô mà người chơi có thể tiếp nhận các thông tin mua bán trên thị trường bằng cách rút thẻ Market trên bàn chơi. Dựa vào thông tin đó, người chơi có thể lựa chọn mua bán tài sản của mình (nếu có).

 

Ô Charity: Từ thiện

Khi vào ô này, người chơi có thể lựa chọn: trả 10% tổng thu nhập để làm từ thiện hoặc không. Nếu thực hiện Từ thiện, người chơi sẽ được thảy 2 xúc xắc cùng lúc trong vòng 3 lần.

 

Ô Paycheck: trả lương

Khi  vào hoặc đi qua ô này, người chơi sẽ được nhận lương chính là số tiền Monthly cashflow được ghi trên bản báo cáo tài chính của người chơi.

Ô Baby: Sinh con (tối đa 3 con)

Khi  vào ô này, người chơi sẽ phải chịu thêm chi phí nuôi 1 đứa con.

Ô Downsize: Thất nghiệp

Khi vào ô này, người chơi sẽ bị mất 2 lượt chơi và phải trả ngay số tiền tổng chi phí hàng tháng.

- Khi người chơi  thực hiện xong lượt chơi của mình sẽ đổi lượt cho người kế tiếp. 

Kết thúc vòng chơi

Khi người chơi nào có thu nhập thụ động lớn hơn tổng chi phí sẽ được đưa ra khỏi vòng Rat race và đến với vòng Fast track hoặc chiến thắng vòng Rat Race.

Phần 5: Cách chơi vòng Fast Track 

Người chơi ra khỏi vòng Rat race sẽ xuất phát từ khu vực Enter here của vòng Fast Track. Lúc này, người chơi sẽ thảy 2 xúc xắc thay vì 1 như vòng Rat Race và di chuyển tới các ô chức năng tương ứng theo tổng số điểm trên xúc xắc. 

Các ô của vòng này bao gồm:

Ô màu xanh

Là các cơ hội đầu tư mang lại thu nhập thụ động trực tiếp cho người chơi (chỉ đầu tư 1 lần). Khi người chơi vào những ô này sẽ trả số tiền tương ứng để nắm bắt cơ hội đó. 

Ô màu hồng: Ước mơ

Khi người chơi vào những ô này có thể trả tiền để sở hữu ước mơ đó. Bạn nên trả tiền cho ước mơ của bạn chơi khác và ước mơ mục tiêu của bản thân. Nếu bạn sở hữu được ước mơ của bạn chơi khác, người đó sẽ phải sở hữu lại với giá gấp đôi so với ban đầu. Nếu bạn sở hữu được ước mơ của bản thân, bạn sẽ thắng cuộc chơi.

Cashflow day

Tương tự như ô Paycheck ở vòng Fast track.

Ô charity

Bạn có thể trả 100000$ để được sở hữu 3 xúc xắc (không giới hạn lần). Nếu làm vậy, bạn có thể thảy tối thiểu 1 xúc xắc và tối đa 3 xúc xắc.

Ô màu tím

Khi vào những ô này, bạn sẽ mất một khoản tiền được ghi trên ô.

Kết thúc vòng chơi

Nếu người chơi nào là người đầu tiên tích lũy được 50000$ thu nhập thụ động, người chơi đó sẽ là người chiến thắng vòng Fast Track và cả trò chơi.

Phần 6: Một số lưu ý khi chơi

- Ngân hàng hỗ trợ và trả trước: đối với các tài sản này: ngân hàng đã hỗ trợ cho bạn một phần và bạn sẽ trả trước phần còn lại. Tiền lãi nợ ngân hàng này được coi là khấu trừ vào thu nhập thực tế của tài sản này đem lại và số dư còn lại chính là dòng tiền (cashflow) được ghi trên tài sản đó.

- Vay ngân hàng: Bạn được phép vay ngân hàng một khoản vừa đủ với hạn mức tín dụng của bạn (khi chịu chi phí vay ngân hàng hàng tháng vẫn có monthly cashflow >0). Bạn được vay tối thiểu 1000$ và mỗi khoản vay sẽ phải trả 10% số tiền vay hàng tháng.

- Nợ nần - Mất khả năng chi trả: Khi bạn có monthly cashflow <0, bạn sẽ bị mất 3 lượt chơi và phải thanh lí tài sản để trả nợ. Nếu không thể trả hết nợ, bạn bị loại khỏi cuộc chơi.

KẾT LUẬN:

Qua việc tham gia trò chơi này, chúng ta đã thấy rằng nó không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn mang lại nhiều kiến thức hữu ích về tiền bạc và quản lý tài chính. Chơi Cash Flow đã giúp con trẻ hiểu rõ hơn về cách kiếm tiền, chi tiêu và đầu tư; tầm quan trọng của việc tiết kiệm và định hình mục tiêu tài chính. Qua trò chơi này, con trẻ cũng đã rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp và giải quyết vấn đề. Việc phải tham gia giao dịch với người chơi khác đã đòi hỏi con phải tư duy chiến lược, trao đổi thông tin và đàm phán. Điều này sẽ rất hữu ích cho con trong tương lai, khi con phải làm việc và sống trong một môi trường xã hội phức tạp. 

Hãy tham gia cùng con để có nhiều bài học thú vị và bổ ích nhé. 

Gọi ngay hotline: 0903 247 999 hoặc 0979 682 316 để tham gia game bổ ích này. 

 


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!