Các khóa học đã đăng ký

GIADINH.NET.VN: VỀ QUÊ TRÁNH COVID-19 LÀ PHẢN TÁC DỤNG

GiadinhNet – Nhiều gia đình hiện nay trước diễn biến dịch COVID- 19 ở Hà Nội phức tạp đã gửi con về quê. Theo các chuyên gia, việc di tản khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp không chỉ gây khó khăn cho công tác kiểm soát, phòng ngừa mà còn khiến người dân dễ mắc hơn.

Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội liên tiếp ghi nhận thêm những trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Trước diễn biến dịch phức tạp với chủng virus mới, nhiều người dân lo lắng. Ngay khi có thông tin học sinh được nghỉ học từ ngày 1/2, một số gia đình đã di chuyển đến nơi khác để tránh dịch.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, chuyên gia tâm lý Vũ Việt Anh (Giám đốc Học viện Thành Công) hoàn toàn không đồng tình với cách di tản để chống dịch. Mọi người nên thực hiện đúng theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để chung sống an toàn. Đây là những khuyến cáo nhằm hạn chế thấp nhất khả năng nhiễm bệnh. Đặc biệt, mọi người ở đâu nên ở yên đó, nhất là những người đang ở vùng có ghi nhận các ca dương tính SARS-CoV-2 càng không nên dịch chuyển về quê.

Ts Vũ Việt Anh cùng phóng viên đài TH Hà Nội.

Mọi người chỉ đến nơi đông người khi thực sự cần thiết và khi ra ngoài, phải thực hiện các biện pháp bảo vệ mình trước dịch bệnh. Trong không gian sống, nên tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ… Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng, dung dịch khử khuẩn.

Một thực tế hiện nay khi các trường đã cho học sinh nghỉ học để hạn chế nguy cơ lây lan virus, nhiều bố mẹ lại gửi con về quê vì không có người trông và cũng vì gần Tết nguyên đán.

Việc di chuyển con từ vùng này sang vùng khác sẽ ẩn chứa rất nhiều nguy cơ, rủi ro. Khi COVID- 19 đang ở trong cộng đồng thì ai cũng có thể là nguồn nguy cơ tiềm ẩn. Cho các con "về quê tránh dịch" làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm. Tình hình dịch hiện ở đâu cũng phức tạp, không biết ở đâu có virus, nếu chủ quan, lơ là lại vô tình di chuyển mà lây nhiễm từ vùng này qua vùng khác.

Tốt nhất các gia đình nên để con ở trong nhà. Đây chính là giai đoạn để bố mẹ, con cái có nhiều thời gian gần gũi với nhau hơn, gắn kết, có hoạt động chung nhiều hơn trong gia đình. Với những nhà có nhiều lứa tuổi khác nhau, dịp này cũng là để các anh chị chăm sóc các em, chia sẻ công việc với gia đình, bố mẹ. Với những trường hợp không thể bố trí con trẻ để duy trì hoạt động sản xuất, công việc thì có thể đưa con đến một nơi ở mới có người trông mới, đảm bảo an toàn dịch.

Nhiều gia đình không thể bố trí người trông coi trẻ khi cả hai vợ chồng cùng đi làm, bất đắc dĩ chấp nhận rủi ro khi gửi trẻ về quê cần khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với bà con, xóm giềng để bảo vệ an toàn bản thân, cộng đồng. Ngoài ra, cần hướng dẫn trẻ rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách…

"Hãy cân nhắc khi gửi con về quê cho ông bà giai đoạn này. Tránh trường hợp đẩy rủi ro cho người khác và mất đi sợi dây kết nối của bố mẹ với con cái vì trong lúc còn nhỏ, việc gần gũi bố mẹ là điều hết sức cần thiết. Dịch đang diễn biến phức tạp mà Tết nguyên đán đang đến gần, các gia đình cũng nên cân nhắc không nên dịch chuyển về quê. Ở vùng dịch lỡ có rủi ro mang về cho bố mẹ, hàng xóm cũng không nên. Mình còn nhiều năm đón Tết chứ không phải chỉ có một năm ăn Tết. Hơn nữa ở vùng nông thôn, người dân vẫn thường xuyên lui tới nhà nhau, việc lan truyền bệnh tật lại dễ dàng hơn"– TS Vũ Việt Anh khuyên.

Trước đó, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cũng đã khuyến cáo, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến mới mà người dân cho rằng ở thành phố nguy hiểm hơn ở quê mà di tản đi nơi ở mới là phản khoa học. Đây là cách phòng chống bệnh sai lầm khiến công tác phòng, chống dịch COVID-19 phức tạp, khó kiểm soát hơn.

Virus trong không gian, chúng ta không nhìn thấy được và cũng không thể tự khẳng định tính an toàn với những người đang và chuẩn bị tiếp xúc với mình hoặc người thân. Biết đâu chính bản thân lại có nguy cơ lây nhiễm mà không hề biết. Bởi vậy việc hạn chế đi lại là điều hết sức cần thiết.

Hiện nay chủng virus mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh. Biến chủng của SARS-CoV-2 ở Anh, Nam Phi lây lan nhanh và mạnh hơn chủng cũ rất nhiều. Chủng mới này làm gia tăng số ca mắc lên khoảng 70% đã được công bố và chúng ta cũng đã chứng kiến trong những ngày qua sự lây lan của dịch tại Hải Dương và một số tỉnh, thành phố.


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!