Các khóa học đã đăng ký

(24H.COM.VN) Phạt con, đăng lên facebook vì xem phim nhạy cảm: Xâm hại tinh thần của trẻ!

TS. Vũ Việt Anh, Tổng Giám đốc Học viện Thành Công bày tỏ: “Đây là một hình thức xâm hại tinh thần của trẻ. Cái gì cha mẹ cũng đưa lên mạng không phải là thẳng tính, không phải giáo dục con trẻ”.

Ngày 13/3, vợ của một nghệ sĩ nổi tiếng đã chia sẻ bài đăng cảnh báo các bậc phụ huynh về việc trẻ em sử dụng mạng xã hội. Trong đó, trên Facebook con trai chị đã xuất hiện hình ảnh 18+ trong các group chat.

Hành động này đã nhận về phản ánh dữ dội trên mạng xã hội. Hầu hết đều cho rằng hành động của chị đang vô tình khiến con trai bị tổn thương khi công khai đoạn tin nhắn nhạy cảm của con.

Bên cạnh đó, hành động đập vỡ điện thoại cũng nhận về nhiều ý kiến trái chiều, có thể để lại ảnh hưởng tâm lý xấu trong lòng đứa trẻ.

Chuyên gia giáo dục, Tổng giám đốc Học viện Thành Công - Ts Vũ Việt Anh

Sự việc đang thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng đặc biệt là các bậc cha mẹ có con ở tuổi dậy thì.

Trao đổi với PV, chuyên gia giáo dục, TS. Vũ Việt Anh, Tổng Giám đốc Học viện Thành Công bày tỏ: “Đây là một hình thức xâm hại tinh thần của trẻ. Cái gì cha mẹ cũng đưa lên mạng không phải là thẳng tính, không phải giáo dục con trẻ”.

T.S Vũ Việt Anh cho rằng, việc trẻ tò mò tìm hiểu những hình ảnh nhạy cảm khi đến tuổi là bản năng hết sức thông thường. Vấn đề chính là bố mẹ với vai trò là người điều khiển nên để ý, quan tâm đến con cái, định hướng giáo dục giới tính cho con.

Cha mẹ cần dạy con việc gì nên làm và không nên làm. Cha mẹ cũng cần bảo vệ con trước những luồng thông tin xấu để tránh con bị xâm hại.

T.S Vũ Việt Anh cho rằng, hành động của người mẹ trong câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội đó là hành động có chút đáng tiếc. Việc người mẹ đăng tải câu chuyện của con mình vô tình đã gây tổn hại lớn tới tinh thần của trẻ. Những người xung quanh đặc biệt bạn bè cùng trang lứa sẽ có cái nhìn khác, ảnh hưởng nghiêm trọng tâm lý con trẻ. Trong nhiều trường hợp, người mẹ không những không bảo vệ được con mà còn khiến con cảm thấy xấu hổ, tự ti, sợ hãi.

“Thay vì đập vỡ điện thoại của con, cha mẹ có thể ngồi lại, nói chuyện với con, tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề để có hướng xử lý tốt hơn. Dẫu rằng cảm xúc nhất thời khó kiểm soát tuy nhiên điều đó cũng cho thấy các bậc phụ huynh cần phải trang bị nhiều hơn nữa kiến thức và kĩ năng quản lý cảm xúc trong việc giáo dục trẻ”, TS. Vũ Việt Anh chia sẻ.

TS. Vũ Việt Anh cho rằng, ở lứa tuổi tiểu học, cha mẹ cần bắt đầu quan tâm đến giáo dục giới tính cho các con. Các con cần thuộc tên các bộ phận trong cơ thể và phải biết phân biệt giới tính, chức năng của các bộ phận.

Ở nhiều nước, trẻ 3 tuổi đã được dạy về các bộ phận cơ thể, các “vùng riêng tư” người khác không được động chạm kể cả là bố mẹ. Giáo dục sớm khiến con nhận định cái đúng, tránh tò mò đi vào con đường sai lầm.

Trước tình hình trẻ dậy thì sớm như ở nước ta, việc giáo dục giới tính là điều vô cùng cần thiết. Giáo dục chưa đúng cách gây nguy hiểm lớn đặc biệt là tình trạng nạo phá thai ở nữ giới.

Cha mẹ cần chỉ cho con hiểu, việc để người khác nhìn thấy cơ thể mình đó là sự xâm hại. Cũng đồng thời nhắc nhở con không nên lan truyền hình ảnh, phim nhạy cảm vì đó là hành vi vi phạm pháp luật. 

Theo TS. Vũ Việt Anh, khi phát hiện trẻ xem phim, hình ảnh nhạy cảm, phụ huynh cần bình tĩnh. Cha mẹ chính là người thầy hướng dẫn, chỉ đường cho con, vậy nên việc chỉ cho con thấy “đường đi đúng” là điều hết sức cần thiết.

Cha mẹ vì không kiểm soát được hành vi của mình đã gây ra những tổn thương không đáng có, ảnh hưởng nghiêm trọng tâm lý con trẻ. Việc cha mẹ đập điện thoại, chia sẻ tin nhắn của con lên mạng chính là một hành vi xâm phậm quyền riêng tư.

Người mẹ trong tình huống này có thể đã phản ứng mất bình tĩnh, đó là tâm lý chung dễ hiểu. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể xin lỗi con, nhận sai và cùng con nói chuyện để giúp con chỉ ra hành động đúng đắn của bản thân mình, tránh tiếp tục sai lầm.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không nên đánh mắng, nói lời xúc phạm khi con đã trót xem những hình ảnh nhạy cảm đó.

Chuyên gia khuyên cha mẹ cần hiểu rằng con mình đã lớn, đã đến tuổi tò mò. Nhưng tò mò sao cho đúng, không gây nguy hại mới chính là điều mà các bậc cha mẹ cần định hướng cho con cái.


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!