Các khóa học đã đăng ký

NHỮNG LƯU Ý MÀ CHA MẸ CẦN LÀM GIÚP CON HỌC ONLINE HIỆU QUẢ - AN TOÀN

Ảnh hưởng của dịch bệnh COVID- 19, học sinh nhiều nơi thay vì đến trường phải học online tại nhà. Đáng buồn hơn, nhiều em bước chân vào đầu cấp 1 – dấu mốc quan trọng của cuộc đời đã phải học online. Việc học ở nhà của các em sẽ khó có chất lượng nếu cha mẹ không biết chuẩn bị kỹ cho con dưới đây.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh đã phải thay đổi từ việc học trực tiếp sang học trực tuyến online để phòng tránh bệnh. Hình thức học này có thể đã quen với những học sinh từ lớp 2 trở đi, nhưng với những học sinh đầu cấp 1 vẫn còn là một điều mới mẻ.

Chuyên gia tâm lý Vũ Việt Anh – Tổng Giám đốc Học viện Thành Công cho rằng, trẻ nhỏ giống như tờ giấy trắng nên "tô vẽ" thế nào sẽ như vậy. Bởi vậy, khi trẻ học online hay là học trực tiếp, cha mẹ và người lớn, thầy cô cần gợi ý cho trẻ sự hứng thú trong việc học. Hãy phân tích cho trẻ những lợi ích của việc học online. Việc theo dõi, quan sát, nhắc nhở với con để con tạo thói quen tốt ngay từ những ngày đầu là rất quan trọng.

Chuyên gia cũng đưa ra một số lưu ý với cha mẹ, thầy cô. Theo đó:

* Với cha mẹ

Đối với cha mẹ cần chọn cho con không gian học tập riêng biệt, yên tĩnh, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng. Cần tránh xây dựng góc học tập của trẻ gần các thiết bị gây nhiễu như điện thoại, ti vi… vì môi trường dễ ảnh hưởng đến độ tập trung của trẻ khi học.

Cha mẹ hãy cùng con chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập, sách giáo khoa theo đúng thời khóa biểu và dán thời khóa biểu trước góc học tập của con; hướng dẫn con cách cầm bút, tư thế ngồi đúng đắn.

Nhắc con vào phòng zoom trước 5 hoặc 10 phút để cho con được theo dõi bài ngay từ đầu. Các phút đầu là thời gian giáo viên dặn dò những lưu ý trong suốt bài học khi con bỏ lỡ, sau khó hơn trong tiếp thu. Việc cho con học đúng giờ còn hình thành thói quen tốt trong nề nếp sinh hoạt là luôn phải thực hiện nghiêm túc giờ giấc như đang ở trên lớp, không được trễ giờ làm ảnh hưởng tới lớp học.

Các em nhỏ ở lớp đầu cấp 1 cần cha mẹ bên cạnh thời gian đầu để hướng dẫn con các thao tác kỹ thuật trên máy, giúp con nắm bắt được các hướng dẫn của thầy cô; Động viên, nhắc nhở con trong suốt quá trình học tập.

Trẻ đầu cấp 1 học online rất cần sự "kỳ công" của người lớn, thầy cô. Ảnh minh họa

Để tạo hứng thú cho con trong học, nên trò chơi hóa việc học tập. Cha mẹ cũng cần kiểm soát cảm xúc, tránh quát mắng, trừng phạt làm con sợ việc học.

Một lưu ý nữa là con học ở nhà, cha mẹ cũng nên cho con mặc trang phục lịch sự để bắt đầu buổi học online của mình, giúp cho con có tinh thần học tập nghiêm túc hơn. Điều này giúp con tự tin hơn khi xuất hiện trước mắt thầy cô, bạn bè và như vậy không ngại ngần khi cô gọi trả lời các câu hỏi.

Trong quá trình học cần luôn mở camera cho con mình để thầy cô giáo nhìn thấy con và quan sát được con đang làm gì. Nhiều bạn dù đang học trực tuyến vẫn ngó lơ xung quanh hoặc không tập trung lắng nghe bài giảng của thầy cô giáo, làm việc học trở nên vô nghĩa.

Khi con được giải lao nên bảo con rời bàn, rời màn hình để đi lại trong phòng cho cơ thể thay đổi trạng thái, mắt được nghỉ ngơi… Nếu được nghỉ 10-15 phút, con có thể thực hiện các vận động yêu thích để khi quay lại tiếp thu bài tốt hơn.

2. Đối với thầy cô, cần đổi mới cách giáo dục

Các thầy cô giáo cần tăng tương tác giữa các học sinh và giáo viên để tránh nhàm chán. Khi giảng online sẽ thuận tiện hơn nhiều vì có thể đưa thêm nhiều minh chứng bằng âm thanh, hình ảnh, video giúp học sinh học tập được bằng đa giác quan sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Trẻ ở độ tuổi tiểu học có tập trung hay không phụ thuộc rất nhiều vào bài giảng của giáo viên. Thiết kế hoạt động dạy học vừa học vừa chơi để các con thấy ngồi trước máy vi tính, iPad mà có thầy cô cũng rất hấp dẫn, thích thú để tạo thành nếp chứ không áp lực như các anh chị lớn hơn được.

Cô Bùi Thị Hòa - giáo viên một trường tiểu học công lập ở quận Hà Đông cho biết, việc học online khác nhiều với trực tiếp. Khi học trên lớp, các cô sẽ cầm tay uốn nắn nét chữ, nhưng học qua máy tính không thể kiểm soát tất cả các con từ việc ngồi như thế nào, cầm bút ra sao hay khoảng cách từ mắt tới vở cần bao cm… Các cô chỉ có thể mô tả mô tả và học sinh định hình rồi tự thực hiện. Điều này cần sự hỗ trợ của phụ huynh với vai trò như người "trợ giảng".

Khi trẻ lớp 1 học online từ đầu, người lớn cần giảm kỳ vọng mà tăng kỳ công. Tức đừng gây áp lực thành tích mà thay vào đó hỗ trợ con rèn nề nếp, dạy con biết nói ra nhu cầu của bản thân, giơ tay trong giờ học, làm quen với các nút bấm khi học online… Cha mẹ hãy cùng con làm quen với các phần mềm học online để hướng dẫn con thực hành tốt. Trong quá trình học, con giơ tay mà nhiều bạn trên màn hình cô giáo sẽ không thể nhìn thấy hết. Khi con thông thạo phần mềm để biết đâu là nút bấm giơ tay thì con sẽ có sự tương tác nhiều hơn với giáo viên.

Chuyên gia tâm lý Vũ Việt Anh cũng nhấn mạnh, học online an toàn cho con trên môi trường mạng là ưu tiên hàng đầu. Cha mẹ cần hướng dẫn con sử dụng các thiết bị an toàn, cài các ứng dụng cho trẻ em, khóa, đặt mật khẩu những ứng dụng quan trọng. Đồng thời, cài những ứng dụng có thể hỗ trợ con từ xa.

 

Theo Giadinh.net.


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!