Các khóa học đã đăng ký

CÂU CHUYỆN CÂY TRE MOSO VÀ NGƯỜI NÔNG DÂN

Có người nông dân nọ như bao người nông dân khác, phải làm việc quần quật cả ngày để nuôi sống gia đình. Một ngày kia anh nghe kể về một loài cây có giá cao lớn nhanh như thổi, cao đến 27m chỉ trong vòng 6 tuần là có thể thu hoạch. Hi vọng có một tương lai tốt đẹp cho bản thân gia đình, người nông dân dành một khoảng đất lớn để cuốc đất, gieo hạt giống của loài cây thần kỳ kia. Đều đặn mỗi ngày, người nông dân tưới nước cho từng hạt giống mà anh ta đã cẩn thận đánh dấu trên mảnh đất, và mỗi khi tưới anh đều nhìn thật kỹ xem hạt giống đã nảy mầm hay chưa. Không có gì.

Vì phải nuôi sống gia đình, nên người nông dân trồng những loại cây lương thực bên mảnh đất nhỏ bên cạnh. Hằng ngày anh ta chăm chỉ tưới nước chăm sóc cho cả hai, cây cho lương thực và cây cho hi vọng. Trong khi cây lương thực đã nảy mầm và bắt đầu lớn thì bên mảnh đất gieo cây hi vọng. Không có gì.

Thời gian trôi qua các cây lương thực đã có thể thu hoạch, nhưng chúng chỉ nuôi sống gia đình người nông dân trong vài ngày, vài tuần chứ không phải lâu dài, chúng chỉ dành cho hiện tại chứ không mang đến tương lai tốt đẹp. Một năm trôi qua trên mảnh đất kia. Không có gì.

Người nông dân vẫn chăm chỉ tưới nước, anh cố nhìn thật kỹ nhưng chỉ thấy đất và đất. Hi vọng, ước mơ, niềm tin của anh ta bắt đầu dao động. Anh tự hỏi: Có khi nào hạt giống bị hư, úng, hay bị chuột ăn? Trong vùng chưa ai từng trồng loại cây này, nên người nông dân cũng không biết điều gì đã xảy ra. Một năm nữa lại trôi qua trên mảnh đất kia. Không có gì.

Những người hàng xóm, vốn không tin vào câu chuyện thần kỳ của loài cây nọ, đã đem người nông dân ra làm trò đùa hằng ngày, họ châm chọc vào hi vọng hão huyền của người nông dân, họ tỏ ra khinh miệt khi thấy người nông dân đều đặn mỗi ngày xách nước tưới cho mảnh đất trống. Chính người nông dân cũng bắt đầu tự hỏi, “liệu mình có phí hoài công sức không?”.” Liệu những cố gắng kiên trì của mình có mang lại kết quả không?” Cứ thế một năm nữa lại trôi qua trên mảnh đất kia. Không có gì.

3 năm ròng rã không bỏ sót một ngày, người nông dân vẫn đều đặn tưới lên mảnh đất. Tuy vậy niềm tin và hy vọng của anh ta đã suy giảm đáng kể, một ngày nọ anh ta đứng nhìn trân trối vào mảnh đất và gào lên nỗi thất vọng và sợ hãi của mình. Mảnh đất im lặng như chế nhạo anh ta, còn những cơn gió thì vỗ về anh hãy tiếp tục hi vọng của mình. Anh ta thở dài và lặng lẽ xách từng xô nước tưới lên mảnh đất im lìm

Lại một năm nữa trôi qua. Không có gì. 4 năm mơ ước khi vọng và chăm chỉ vun đắp cho giấc mơ điều kỳ diệu nếu có chắc đã xuất hiện. Những người hàng xóm không còn châm chọc nữa, họ thậm chí không thèm quan tâm đến người nông dân nữa, họ cũng đổi tên anh thành kẻ điên khùng cứng đầu. Đến lúc này, niềm tin vào loài cây thần kỳ đã vơi đi nhiều. Mỗi ngày anh đều tưới nước, nhưng đó là thói quen và tránh nhiệm chứ không phải hứng khởi như ngày nào . Anh tự nhủ:” Kết quả có như thế nào thì những hạt giống dưới mảnh đất kia cũng là hi vọng của mình vì vậy mình cần chăm sóc nó.”

Thêm một năm nữa trôi qua. Không có gì. Đã năm năm trôi qua, người nông dân đã mệt mỏi, mệt mỏi vì những gì nhìn thấy mỗi khi tưới trên mảnh đất trống, mệt mỏi vì phải đồng thời trồng những cây lương thực nuôi sống gia đình và trên hết mệt mỏi vì phải tự thuyết phục tự nuôi dưỡng mơ ước của mình. Niềm tin của anh ta dường như đã hết, đã nhiều năm trôi qua có lẽ chẳng có điều kì diệu gì xảy ra cả.

Người nông dân bắt đầu tự dằn vặt bản thân: Chắc là mình tưới không đúng cách? Hay mình sai sót lúc gieo hạt? Phải có vấn đề gì đó nếu không cây đã mọc lên rồi mới phải? Nỗi tuyệt vọng xâm chiếm tâm hồn anh ta, 5 năm nuôi dưỡng giấc mơ về tương lai tốt đẹp hơn giờ giấc mơ đó đang quay lại chế nhạo anh ta.

Mong muốn về cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn đã chìm nghỉm không để lại dấu vết gì, hệt như mảnh đất anh ta vẫn tưới hằng ngày, lòng đầy tuyệt vọng, đôi mắt ướt đẫm, hai vai buông thả. Người nông dân lê bước xách những xô nước tưới lần cuối cùng cho những giấc mơ, niềm tin, hi vọng vào điều thần kỳ. Sau 5 năm anh ta nhận ra… đã đến lúc bỏ cuộc.

Sáng hôm sau, cả làng bị bất ngờ đánh thức bởi tiếng khóc sung sướng của người nông dân. Họ nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy anh ta đang chạy như bay về gọi vợ con ra ngoài mảnh đất trống kia. Khi vợ con anh ta chạy ra dân làng cũng chạy theo sau, họ tò mò không hiểu điều gì khi gã điên khùng cứng đầu kia lại phấn khích tột cùng như vậy.

Ra đến nơi mọi người đang thấy người nông dân đang đứng giữa hàng loại búp măng xanh thẫm, khoẻ khoắn, nhọn hoắt vừa nhô lên khỏi mặt đất. Anh ta bắt đầu nhảy và nói: Điều kỳ dịệu đã đến… điều kỳ diệu đã xảy ra, anh ta vừa khóc vừa hát. Dân làng không tin vào mắt mình, những búp măng lớn nhanh như thổi người ta thậm chí còn có thể thấy nó cao hơn bằng mắt thường.

5 ngày trước cây tre cao như một đứa trẻ mà hôm nay nó đã cao hơn một người lớn, 1m…3m…5m…10m…20m…27m chỉ trong 6 tuần. 5 năm không có gì và chỉ trong 6 tuần nó đã cao 27m, đó đúng là điều kỳ diệu.

Giấc mơ của người nông dân đã thành hiện thực, anh ta có thể thu hoạch cánh rừng tre của mình bán để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình. Từ những gốc cây đã thu hoạch nhánh mới sẽ sớm xuất hiện và tiếp tục một lứa một mùa thu hoạch sau. Người nông dân nhận ra rằng, loại cây thần kỳ không chỉ mang đến cho anh một tương lai tốt đẹp hơn. Nó còn dạy anh nhiều bài học vô giá.

Anh ta học được cách nuôi dưỡng giấc mơ

Anh ta học được cách biến ước mơ thành hiện thực bằng từng hành động nhỏ mỗi ngày

Anh ta học được cách vượt qua những lời chế nhạo, chỉ trích

Anh ta học được cách vượt qua sợ hãi, nghi ngờ của bản thân để tiếp tục bước tới

Anh ta học được cách tin tưởng ngay khi không có gì để tin tưởng

Giờ thì người nông dân đang mỉn cười nhìn những người trong làng, đang xách nước tưới cho mảnh đất trống không của mình. Họ đã biết chắc rằng loại cây thần kỳ cao 27m trong 6 tuần là có thật. Bởi người nông dân kia đã làm được, bởi người nông dân kia đã kiên trì đánh đổi, đối mặt để chứng minh rằng nó có thật.

Còn bạn thì sao? bạn sẵng dàng làm những gì để biến ước mơ của mình thành hiện thực?

Bạn sẽ kiên nhẫn trong bao lâu?

Bạn sẽ duy trì, theo đuổi kế hoạch trong bao lâu?

Bạn sẽ đối mặt với nỗi sợ và nghi ngờ của chính mình trong bao lâu?

Niềm tin của bạn mãnh liệt đến mức nào?

Câu trả lời là của riêng bạn

Tôi hy vọng rằng câu trả lời đó sẽ giúp bạn đạt được tất cả những thành quả mơ ước trong đời

Và hãy làm điều này, để giúp những người khác có thể đạt được ước mơ của họ

Hãy gửi bài học về sự kiên trì cố gắng thần kỳ này về loài tre Moso này cho họ, như một lời động viên: “Bạn sẽ làm được, hãy kiên định với giấc mơ của mình, khi thời khắc tới điều thần kỳ sẽ xảy ra!”

Hy vọng với bài học về sự kiên trì cố gắng vô cùng ý nghĩa này sẽ giúp bạn vững tin hơn trên con đường đi tới ước mơ của mình.

Với HỌc viện Thành Công, Mỗi một câu chuyện, 1 video, 1 bức ảnh, 1 bài viết, chúng tôi đều gửi gắm những thông điệp đầy CẢM HỨNG, những tấm gương vượt khó để đạt được thành công của mình.

Link video: https://youtu.be/jByvFLhbHTk


Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!