Các khóa học đã đăng ký

KỸ NĂNG SỐNG LÀ GÌ?

Lâu nay, chúng ta thường nghe các nhà giáo dục, chuyên gia giáo dục, nhà trường và các bộ ban ngành nói tới việc học kỹ năng sống, rèn luyện kỹ năng sống, đào tạo kỹ năng sống, trang bị kỹ năng sống, nhưng thực sự Kỹ năng sống là gì, Kỹ năng sống được hình thành ra sao, phải làm thế nào để giúp bản thân mình và con cái có được những kỹ năng sống phù hợp, không phải là điều mà ai cũng biết. Hãy cùng Học viện Thành Công tìm hiểu thông tin này nhé.

1, Kỹ năng sống là gì?

Có nhiều quan điểm khác nhau về kỹ năng sống:

 – Theo quan niệm của tổ chức văn hóa, khoa học giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO): Kỹ năng sống là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày. 

– Theo quan niệm của tổ chức y tế thế giới (WHO): Kỹ năng sống là những kỹ năng mang tính tâm lý xã hội và kỹ năng về giao tiếp được vận dụng trong các tình huống hằng ngày để tương tác có hiệu quả với người khác và giải quyết có hiệu quả những vấn đề, những tình huống của cuộc sống hàng ngày. 

Nói tóm lại, nói tới kỹ năng sống không đơn giản chỉ ở nhận thức mà cao hơn nữa con người còn biết tích cực vận dụng những kiến thức đã học vào xử lý các tình huống thực tiễn có hiệu quả, qua đó giúp con người sống vui vẻ, có ý nghĩa hơn. 

2, Đặc trưng cơ bản của kỹ năng sống

 – Kỹ năng sống là khả năng con người biết cách sống phù hợp và hữu ích. 

– Kỹ năng sống là khả năng con người dám đương đầu với những tình huống khó khăn trong cuộc sống và biết cách vượt qua. 

– Kỹ năng sống là kỹ năng tâm lý xã hội, con người biết quản lý bản thân mình và tương tác tích cực với người khác, với xã hội. 

 

3, Một số kỹ năng sống cơ bản

Có nhiều cách phân loại kỹ năng sống khác nhau. Tuy nhiên, kỹ năng sống thường không tồn tại độc lập, mà thường có mối quan hệ mật thiết với nhau, đan xen và bổ sung cho nhau. 

Có thể tổng kết một số kỹ năng sống cơ bản sau : 

– Kỹ năng tự nhận thức 

– Kỹ năng giao tiếp 

– Kỹ năng xác định giá trị 

– Kỹ năng xác định mục tiêu 

– Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề 

– Kỹ năng xử lý căng thẳng 

– Kỹ năng tư duy tích cực 

 

4, Tầm quan trọng của kỹ năng sống

 Kỹ năng sống là một phần quan trọng của cuộc sống cá nhân trong xã hội hiện đại. «Ý nghĩa của cuộc sống không phải ở chỗ nó đem đến cho ta điều gì mà ở chỗ ta có thái độ đối với nó ra sao, không phải ở chỗ điều gì xảy ra với ta, mà ở chỗ ta phản ứng với những điều đó như thế nào» (Lewis L. Dunmington)

 – Kỹ năng sống giúp con người tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm để có cái nhìn tự tin, có suy nghĩ theo chiều hướng tích cực. 

– Kỹ năng sống giúp con người biến kiến thức, cảm xúc thành hành động thực tiễn. 

– Kỹ năng sống giúp con người luôn sống yêu đời, hạnh phúc, biết làm chủ cuộc sống của mình. Kỹ năng sống đặc biệt quan trọng đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần. 

– Trong môi trường sống luôn có những biến động, xã hội luôn đặt ra với con người những yêu cầu cao thì kỹ năng sống giúp con người biết cách nghĩ, ứng xử, hành động phù hợp với hoàn cảnh, với bối cảnh văn hóa xã hội. Như vậy, kỹ năng sống góp phần thúc đẩy cá nhân và xã hội, ngăn ngừa được các vấn đề tiêu cực nảy sinh trong xã hội, bảo vệ sức khỏe và quyền con người. 

Các cá nhân thiếu kỹ năng sống là một nguyên nhân nảy sinh nhiều vấn đề lệch chuẩn. Người có kỹ năng sống biết cách bảo về mình trước những yếu tố bất lợi của cuộc sống, biết xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, nhân văn và từ đó góp phần làm giảm tệ nạn xã hội, làm cho xã hội phát triển, văn minh. Vì vậy việc giáo dục kỹ năng sống đang dần trở thành nhu cầu cấp thiết mà các bậc cha mẹ cần trang bị cho con cái của mình, giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống.

 

Học viện Thành Công tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo kỹ năng sống cho các bạn trẻ tại Việt Nam với sứ mệnh: "Giúp 5 triệu gia đình hạnh phúc và thịnh vượng thông qua giáo dục" 

Các khóa học chúng tôi đang triển khai:

- Chương trình dành cho các bạn học sinh: Trại huấn luyện đỉnh cao Chiến Binh Rồng, Trại hè trải nghiệm,  Master The Future, Leading the Future...

- Chương trình dành cho các bậc phụ huynh: Tương lai con trong tay bạn, Bí mật của các bậc cha mẹ thành công, ...

- Chương trình dành cho cộng đồng: Chuyên đề về Giữ gìn hạnh phúc gia đình, Nuôi dạy con cái, Phụ nữ thời hiện đại....

Cùng rất nhiều các chương trình khác....

Hãy liên hệ với hotline: 0903247999 để được tư vấn cụ thể.


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!