Các khóa học đã đăng ký

Người từ nước ngoài không có hộ chiếu vaccine có được nhập cảnh Việt Nam?

Nhà chức trách hàng không Việt Nam thông báo sẽ dỡ bỏ hạn chế tần suất các chuyến bay quốc tế từ ngày 15/2. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu không có hộ chiếu vaccine thì việc nhập cảnh Việt Nam ra sao?

Hiện Cục Hàng không Việt Nam đã giao Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam phát thông báo tin tức hàng không (NOTAM) về việc dỡ bỏ hạn chế, trở lại bình thường về tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế chở khách; hoạt động bình thường như thời điểm chưa bùng phát đại dịch Covid-19.

Cục Hàng không cho biết, những quy định về nhập cảnh, phòng chống dịch với hành khách vào Việt Nam vẫn thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế. Từ Việt Nam được bay sang các nước bao nhiêu chuyến vẫn phải thực hiện theo quy định của từng nước.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đến tháng 12/2021, Việt Nam đã công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và mẫu hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi tới Bộ Ngoại giao.

"Việc công nhận hộ chiếu vaccine nhằm giúp những người có giấy tờ này được sử dụng hợp lệ và giảm thời gian cách ly y tế theo quy định về phòng chống dịch Covid-19" - đại diện Bộ Ngoại giao cho biết.

Hộ chiếu vaccine thực chất là công cụ để chứng minh về việc đã tiêm chủng đầy đủ (Ảnh: USATODAY).

Việt Nam hiện là một trong 6 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới và giảm những tác động của dịch bệnh, đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid -19 trong tình hình mới, nhằm phục hồi và phát triển kinh tế. 

Về việc Việt Nam mở cửa hoàn toàn đón tất cả các chuyến bay quốc tế đến, vấn đề về hộ chiếu vaccine được nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi: Nếu không có hộ chiếu vaccine thì việc nhập cảnh Việt Nam như thế nào?

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho rằng: "Khi mở cửa hoàn toàn thì cần hạn chế những vướng mắc, khó khăn về các điều kiện không cần thiết để khách du lịch vào Việt Nam".

Theo vị này, hộ chiếu vaccine thực chất là công cụ để chứng minh với nhau rằng đã tiêm chủng đầy đủ và không cần mang theo giấy tờ gì khác để xác nhận đã tiêm 2 mũi vaccine. Trong khi giấy tờ gồm nhiều ngôn ngữ sẽ làm phức tạp và các nước sẽ khó để quản lý thông tin dữ liệu, thì hộ chiếu vaccine có ưu điểm là chuẩn hóa.

"Nếu không có hộ chiếu vaccine thì có thể dùng bản cứng như thông thường. Tôi cho rằng hộ chiếu vaccine không phải là phương án duy nhất và không thể thay thế" - lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam bày tỏ quan điểm.

Trên thực tế, một số chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã áp dụng cơ chế của hộ chiếu vaccine. Ngoài ra, từ tháng 6/2021, Vietnam Airlines và Vietjet Air đã công bố việc thử nghiệm loại hộ chiếu sức khỏe điện tử Travel Pass (ITP) với mong muốn khôi phục niềm tin của hành khách khi đi máy bay và đảm bảo trải nghiệm du lịch an toàn.

Các chuyến bay đi quốc tế đã được hãng hàng không Việt Nam đã thử nghiệm thành công với ITP. Các hãng hàng không cũng kỳ vọng giải pháp này giúp Việt Nam mở cửa biên giới nhanh chóng, an toàn.

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ ngay từ quý I/2022 đối với cả hành khách có hoặc không có hộ chiếu vaccine.

Quyết định 5772/QĐ-BYT về việc ban hành Biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine do Bộ Y tế ban hành nêu rõ hộ chiếu này hiển thị 11 trường thông tin, gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới, số mũi tiêm đã nhận, ngày tiêm, liều số, vaccine, sản phẩm vaccine, nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine, mã số của chứng nhận.

Các thông tin bao gồm họ tên và ngày sinh sẽ kết hợp với giấy tờ định danh khác như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay hộ chiếu để giúp định danh người sở hữu. Các thông tin sẽ được ký số, mã hóa và được đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

(Theo dantri.com)


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!