Các khóa học đã đăng ký

Vụ cô giáo cắt tóc học sinh trên bục giảng: “Đây là hành vi xâm hại thân thể học sinh”

“Cô giáo cắt tóc học sinh là hành vi sai trái. Hành động này đã xâm hại thân thể học sinh”. Đó là nhận định của TS.Vũ Việt Anh, chuyên gia tâm lý giáo dục.

Ngày 22/3, mạng xã hội lan truyền clip cô giáo cắt tóc học sinh ngay tại lớp khiến dư luận xôn xao. Sự việc xảy ra tại trường THPT Đội Cấn (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Theo nội dung clip, một nữ sinh mặc đồng phục, có bộ tóc khá dài và bị cô giáo đưa ra khiển trách trước lớp.

Ngay trên bục giảng, cô giáo dùng kéo để cắt tóc nữ sinh và tuyên bố "tôi sẽ không cắt đẹp mà cắt lem nhem cho các bạn biết bởi vì tôi đã nhắc từ trước, em bảo chiều nhuộm lại mà nay vẫn còn".

Hình ảnh cô giáo cắt tóc học sinh trong lớp học. (Ảnh cắt từ clip).

Không nên cấm nhuộm tóc mà nên tuyên truyền, giải thích

Trao đổi với PV về sự việc này, TS.Vũ Việt Anh, Tổng giám đốc Học viện Thành Công, chuyên gia tâm lý giáo dục, nói: “Cô giáo cắt tóc học sinh là hành vi sai trái. Hành động này đã xâm hại thân thể học sinh. Các em vi phạm nội quy thì nhà trường sẽ kỷ luật. Giáo viên không được tự ý thực hiện hành vi như vậy.”.

TS. Vũ Việt Anh cho rằng, ngày nay thế giới mở, cuộc sống đã thay đổi rất nhiều vì vậy các quy định về nhuộm tóc, trang điểm… không nên cấm mà nên tuyên truyền, giải thích.

“Giáo viên, nhà trường chỉ nên giải thích cho học sinh, tại sao nên mặc đồng phục, tại sao các em không nên ăn mặc nổi bật giữa đám đông. Giáo viên nên tuyên truyền cho học sinh rằng ngoài việc để đảm bảo công bằng trong giáo dục, không phân biệt thì còn giúp chúng ta không bị để ý bởi người xấu như: Biến thái, bắt cóc...”, chuyên gia tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh chia sẻ.

TS. Vũ Việt Anh nói thêm: “Khái niệm tốt gỗ hơn tốt nước sơn là sự lựa chọn thiên lệch, nếu được tốt cả gỗ, cả nước sơn thì tốt quá chứ. Nếu các em học sinh càng ngày càng xinh đẹp, mà vẫn học giỏi, nhân cách tốt thì càng tạo một môi trường giáo dục tốt đẹp. Nhuộm tóc, làm xoăn, trang điểm là những nhu cầu cơ bản, không thể xâm phạm. Tuy nhiên, việc cấm học sinh nhuộm tóc, trang điểm là quy định của trường học nhằm tạo ra một môi trường học tập chuyên nghiệp và tránh những xao nhãng không cần thiết trong quá trình học tập.Tuy vậy, đối với một số học sinh, việc nhuộm tóc, trang điểm có thể là một phần quan trọng của bản thân và thể hiện cá tính của họ. Việc bị cấm có thể gây ra cảm giác bị hạn chế quyền tự do và tự chủ”.

Ts Vũ Việt Anh - TGĐ Học viện Thành Công

Chuyên gia giáo dục Vũ Việt Anh cũng cho rằng, trong trường học, việc học sinh không được phép nhuộm tóc hay trang điểm cũng có thể giúp các em nhận ra rằng ngoại hình không phải là tất cả và các em có thể tự tin với bản thân mình mà không cần phải sử dụng những cách thức này. Do đó, các em hãy trang bị, rèn luyện cho mình kỹ năng sống, thái độ sống đúng đắn và những phẩm chất của người thành công.

“Nhà trưởng phải có kỷ luật thì học sinh mới học được”

Nhận định về hành vi giáo viên cắt tóc học sinh trong lớp học, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội đánh giá, hành động này của cô giáo đã vi phạm về quyền tự do học sinh.

Theo thầy Nguyễn Tùng Lâm, thấy học sinh có kiểu tóc không phù hợp, giáo viên cần lấy mục tiêu giáo dục làm đầu, đó là khuyên bảo học sinh, phối hợp, giải thích với phụ huynh và có thể ý kiến rằng học sinh cần có kiểu tóc phù hợp khi đi học… Giáo viên tự ý cắt tóc là vi phạm, chưa ứng xử theo cách giáo dục và hoàn toàn áp đặt như giáo dục kiểu ngày xưa.

Các phương pháp trong nhà trường đều phải mang tính giáo dục, dựa trên tự nguyện từ phía học sinh để tránh lạm quyền, áp đặt. Giáo viên phải nhận thức được trong giáo dục phải tôn trọng học sinh, hướng đến các phương pháp là chủ yếu.

“Ở lứa tuổi học trò các em luôn thay đổi về tâm lý. Vì các em không cân bằng được giao tiếp trong cuộc sống nên để thoải mái tự do thì rất khó giáo dục. Trong trường học, trường nào cũng xây dựng bộ quy tắc ứng xử, trong đó học sinh kí cam kết không nhuộm tóc, không xăm trổ, không trang điểm quá đậm nhằm giúp các em bình đẳng với nhau. Vì vậy, trách nhiệm của nhà trường là giáo dục, tuyên truyền. Nếu học sinh vi phạm về quy tắc này thì sẽ bị nhắc nhở. Nếu học sinh vi phạm khuyết điểm thì sẽ đưa ra hội đồng kỷ luật”, TS. Nguyễn Tùng Lâm nói.

TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, nhà trưởng phải có kỷ luật thì học sinh mới học được.

“Nếu thả lỏng trường sẽ loạn. Do đó, trường phải rèn luyện kỷ luật, không nên nhuộm tóc, xăm trổ, trang điểm. Giáo viên phải nắm được các phương pháp giáo dục, tâm lý học sinh, đặc biệt không được giáo dục kiểu áp đặt, quyền uy. Làm sao cho học sinh tự nhận thức, tự rèn luyện và hoàn thiện mình. Ngay cả về phía gia đình cũng không nên áp đặt đối với các em, hãy tôn trọng các em để giúp đỡ, giáo dục các em dần dần”, TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội nhấn mạnh.

Liên quan đến hành động giáo viên cắt tóc của học sinh, Phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, dù xuất phát từ mục đích gì, về mặt nghiệp vụ, hành vi của cô giáo trên cũng chưa phù hợp và phản giáo dục, nhất là với lứa tuổi THCS. Thay vì hành động trên, cô giáo có thể phối hợp giữa gia đình và nhà trường để có nhắc nhở, giáo dục học sinh.

Link bài gốc: https://www.24h.com.vn/giao-duc-du-hoc/vu-co-giao-cat-toc-hoc-sinh-tren-buc-giang-day-la-hanh-vi-xam-hai-than-the-hoc-sinh-c216a1451454.html


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!