Các khóa học đã đăng ký

TPHCM: Khai mạc khóa tu tuổi trẻ lần thứ 2 tại Tu Viện Vĩnh Nghiêm với chủ đề “Tuổi trẻ có kỹ năng”

PGĐS- Với mong muốn tạo nên một sân chơi lành mạnh bổ ích cho các bạn thanh thiếu niên địa phương và trong TPHCM, Tu viện Vĩnh Nghiêm (đường Ht31, phường Thạnh Lộc, quận 12, thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức khóa tu tuổi trẻ lần thứ 2 với chủ đề “Tuổi trẻ có kỹ năng” diễn ra ngày 25/12/2022, với sự tham dự của hơn 200 bạn trẻ độ tuổi từ 7 đến 18 tuổi đến từ khắp các quận huyện TPHCM.
 
 
 
Ngay từ sáng sớm, các bậc phụ huynh đã đưa con em trở về chùa để làm thủ tục nhập chúng. Hơn 200 bạn khóa sinh đã được quý Thầy hướng dẫn lễ Phật, sau đó điểm danh và bắt đầu “chuyến du lịch tâm linh” , bên những người bạn đồng trang lứa.
 
 
Khóa tu năm nay được Hòa thượng Thích Giác Dũng- Trụ trì Tu viện, Trưởng Ban tổ chức khóa tu lên chương trình tu tập với nhiều đổi mới về phương pháp. Thay vì tập trung vào các thời giảng, Hòa thượng đã họp bàn với chư Tôn đức và các bạn tình nguyện viên lên chương trình tu tập hướng vào việc chia sẻ – giải đáp để tháo gỡ những thắc mắc, chữa lành những tổn thương tinh thần cho các bạn trước những vấn đề trong cuộc sống, hướng dẫn các bạn trẻ sống tích cực, lạc quan, hiểu và thương, có định hướng, có kỹ năng để nhìn nhận và giải quyết khó khăn bằng sự từ bi – trí tuệ của Phật giáo.
 
 
Mở đầu khóa tu, Tiến sĩ Vũ Việt Anh- Chuyên gia tâm lý và trẻ em, với chia sẽ tựa đề:  kỹ năng mềm cho thế hệ tương lai  “Trong tinh thần từ bi và trí tuệ, Đạo Phật đã có những việc làm tích cực cùng cộng đồng xây dựng một thế hệ trí thức tương lai lành mạnh cả thể chất và tinh thần. Trong đó khóa tu là hoạt động thiết thực và gần gũi nhất để hướng các bạn trẻ nhận ra mục đích và lý tưởng sống. Tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích và hướng thiện.
 
 
Tham dự khóa tu, các bạn không chỉ được giảng dạy giáo lý nhà Phật, giáo dục đạo đức nhân cách, lòng hiếu thảo, sự yêu thương, mà còn được giáo dục những kỹ năng sống và tính tự lập. Bên cạnh đó, các bạn còn được tham gia các trò chơi bổ ích, giao lưu, học hỏi và có thêm nhiều người bạn tốt”.
 
 
 
Tiến sĩ Vũ Việt  Anh nhấn mạnh, “cách đây hơn 2000 năm trước, Đức Phật chúng ta cũng đã dạy rất là tuyệt vời rồi, Đức Phật dạy chúng ta cần phải có 3 gốc rễ, đó chính là Giới, Định rồi mới đến Tuệ.
 
 
Giới là gì? chính là giới luật những người mà không tuân thủ về giới luật không tuân thủ về mặt đạo đức ấy ví dụ họ giỏi đến mấy họ cũng trở thành những kẻ phá hoại.
 
 
Sau đó phải có Định, Định là gì? Định là nghị lực và sự kiên trì là sự rèn luyện kiên định chứ không phải ngồi đấy xong rồi là nhấp nhỏm rồi là quay ngang quay ngửa rồi là đứng núi này trông núi nọ, hôm đây làm cái việc này là sớm thích rồi sớm bỏ hôm nay thấy người ta nói rằng đi tu tập hay lắm nhưng mà đi vài hôm là bắt đầu đau chân mà thôi cái này pháp môn này có vẻ là không hợp với tôi thôi tôi lại chuyển những cái pháp môn khác, hôm nay nhảy chỗ này mai nhảy chỗ khác và không bao giờ đến đích được đây là những người không có kiên định ấy không có được kiên cường đến cùng, không có cái nghị lực để vươn lên thì không bao giờ có được thành công được.
 
 
Cuối cùng mới là trí tuệ chẳng hạn trí tuệ chỉ là thứ yếu thôi chỉ là hàng thứ 3 thôi để mà chúng ta có thể thành công, mà 3 gốc rễ thì cái đạo đức cái nhân cách phải đưa lên hàng đầu đúng không ạ? học kém một tí thôi học sớm một tý thôi nhưng lúc nào mình cũng gặp thầy hiền chí lúc nào mình cũng tìm đến người tốt để mình học hỏi đúng không? mình kiên trì mình kiên định theo đuổi đến cùng đúng không?
 
 
Các thầy dạy như thế nào mình làm y hệt như thế thì cuối cùng mình vẫn sinh ra trí tuệ, thế nhưng những người có trí tuệ nhưng mà lại không kiên định đứng núi này trông núi nọ thì không bao giờ đến đích cả không bao giờ đạt được cái chính quả đúng không? không bao giờ là đạt được niết bàn”
 
 
Buổi trưa, quý Thầy đã hướng dẫn các khóa sinh thực tập nghi thức Cúng Ngọ – một nghi thức quan trọng trong bữa trưa của chốn thiền môn. Bữa trưa đã trôi qua nhẹ nhàng, an vui với những món ăn chay thơm ngon, bổ dưỡng.
 
 
Dưới sự hướng dẫn của quý thầy trong Ban tổ chức, hơn 200 bạn khóa sinh đã chia thành 04 chúng với những tên gọi khác nhau, tượng trưng cho 04 đức tính mỗi người cần có, đó là: Từ, Bi, Hỷ, Xã. Việc chia chúng sẽ giúp quý Thầy trong Ban tổ chức nắm bắt tính cách cũng như tâm tư suy nghĩ của từng bạn trẻ, qua đó quý Thầy phụ trách các chúng cũng có thể hướng dẫn các bạn tu tập, giúp các bạn giải tỏa những tâm tư, thắc mắc, hay tháo gỡ những áp lực trong cuộc sống. Đặc biệt, việc chia chúng còn giúp đề cao tinh thần đoàn kết tập thể qua những chương trình mang tính đội nhóm.
 
 
Theo đó các em tham gia buổi sáng tạo nghệ thuật qua tranh các vị Phật, Ban tổ chức sẽ phát cho các em các Tranh vẽ sẵn chưa lên màu, các em sẽ dùng tư duy sáng tạo nghệ thuật và góc nhìn nghệ thuật để sáng tạo ra sắc màu của các vị Phật.
 
 
Buổi chiều là sinh hoạt tập thể – trò chơi vận động, thể hiện tinh thần đồng đội, hòa nhập nêu cao tình thần tương hỗ trong các bạn, có bạn khiếm khuyết phần này thì bạn kia bù vào và cứ thế tinh thần từ bi và năng lượng từ trường dâng cao và lan rộng trong tinh thần lục hòa nơi các bạn tu học hôm nay.
 
 
Khóa tu học có Tu và có hành thể hiện tin thần Phật giáo rõ ràng, có trang bị kiến thức xã hội và kỹ năng sống tích cực trong xã hội, tự thân vận động, tự thân vươn lên. Chúc các bạn một ngày chủ nhật an lạc và học hỏi nâng tầm kỹ năng sống và nhận diện khác biệt giũa cuộc sống này về sự trở về thân và tâm, sự trở về chính mình.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Link bài viết gốc tại: https://phatgiaodoisong.vn/tphcm-khai-mac-khoa-tu-tuoi-tre-lan-thu-2-tai-tu-vien-vinh-nghiem-voi-chu-de-tuoi-tre-co-ky-nang/ 
 
 
 
 

Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!