Các khóa học đã đăng ký

Giới trẻ nhảy việc liên tục, đây là lời khuyên từ chuyên gia để chọn nghề thích hợp

GĐXH – Nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng nhảy việc liên tục, không thấy hứng thú với ngành nghề mình học. Theo các chuyên gia, dưới đây là những gợi ý để chọn nghề thích hợp, tránh để “chệch hướng”, lãng phí thời gian.

Nhảy việc liên tục, khó khăn trong chọn nghề

Theo thống kê mới nhất có tới 80% sinh viên tốt nghiệp đang khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp với ngành học của mình. Khảo sát của Bộ GD&ĐT, 65,4% sinh viên năm nhất chưa hiểu ý nghĩa, mục đích của ngành học; 50,8% không biết học xong sẽ làm việc gì và nơi nào tuyển dụng họ; 75,6% sinh viên ít thỏa mãn với nghề đã chọn, học rồi mới thấy không hợp…

TS tâm lý Vũ Việt Anh, Tổng Giám đốc Học viện Thành Công cho biết, rất nhiều trường hợp tìm đến tư vấn vì nhiều năm theo đuổi công việc nhưng không hài lòng, vui vẻ với công việc. Tình trạng nhảy việc xảy ra nhiều hơn, thậm chí có những chuyện đau lòng đã xảy ra. Có những sinh viên, thậm chí năm cuối không có hung phấn, động lực, vùi mình trong phòng kín, stress, mất đi động lực sống rồi tự tử…

Lý giải điều này, chuyên gia cho biết, nguyên nhân chính của hiện tượng này chính là do việc chọn ngành nghề hiện nay của nhiều bạn trẻ đang bị sai. Đa phần, nhiều người chọn nghề theo truyền thống gia đình, mong muốn của bố mẹ, ngành hot ở thời điểm đó… Điều này có thể khiến cho các bạn trẻ không có sự lựa chọn độc lập, không theo đuổi đam mê và sở thích của bản thân.

Thứ hai, chọn nghề theo xu hướng của bạn bè, mọi người mách bảo hoặc ngành hot, dễ kiếm tiền đang ở thời điểm đó… Việc chọn nghề theo các tiêu chí này có thể khiến bạn không phù hợp với công việc hoặc không đam mê với công việc của mình. 

Ts Vũ Việt Anh - TGĐ Học viện Thành Công - Cố vấn dự án "Visa xanh - Vòng quanh thế giới"

 

Và thứ 3, nhiều bạn lại không xem xét các điều kiện như kinh tế của gia đình, thời gian học nghề, đầu ra của nghề, cũng là một rào cản định hướng nghề nghiệp…

"Hậu quả của việc chọn sai ngành, sai nghề có thể rất nghiêm trọng. Không chỉ lãng phí về thời gian, tiền bạc mà các bạn trẻ có thể gặp khó khăn khi tìm việc làm, không thể phát triển sự nghiệp và không đạt được thành công trong mong đợi. Ngoài ra, chọn sai ngành nghề còn có thể dẫn tới cảm giác mất hứng thú, căng thẳng, stress trong công việc hàng ngày. Bởi vậy, trong việc chọn ngành nghề, cha mẹ hãy chỉ đứng ở vai trò tham vấn, khuyến khích dự trên thế mạnh, đam mê của con thay vì ép buộc. Hãy để học sinh tự lắng nghe, trở lời các em cần gì, muốn gì và thích gì…" – TS Vũ Việt Anh chia sẻ.

Giúp bạn trẻ chọn nghề thích hợp

TS Vũ Việt Anh cho biết, tâm lý của mọi người hiện thường là chọn ngành, chọn nghề và trường trước sau đó mới bổ sung kĩ năng, rồi tìm tài năng để chọn ngành học đấy. Cuối cùng mới nâng cấp bản thân để phù hợp. Thế nhưng như vậy sẽ khiến mình lãng phí thời gian rất là nhiều. Một người để phát triển đầy đủ nên chú ý 4 yếu tố: nghề nghiệp đấy phải là tài năng, năng khiếu của mình; nghề phải là đam mê, yêu thích của mình; phụ thuộc vào nhu cầu xã hội; có được trả tiền, thu nhập tốt hay không.

Để giúp các bạn trể chọn đúng ngành nghề cần biết cách vượt qua các rào cản trên. Theo đó, cần thực hiện một số điều này:

+ Tự khám phá bản thân để biết điểm mạnh, yếu, đam mê của mình là gì. Bằng cách đặt các câu hỏi như "tôi có kỹ năng gì", "tôi thích làm gì nhất", "tôi muốn đạt được điều gì"… để khám phá mình.

+ Tra cứu thông tin để tìm hiểu nganh nghề, yêu cầu, nhu cầu thị trường lao động. Xem thị trường hiện nay ra sao để biết được cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển của mỗi ngành.

+ Tìm nguồn tư vấn nghề nghiệp qua các kênh như trường học, trung tâm tư vấn nghề nghiệp, những người đã có kinh nghiệm trong ngành nghề bạn quan tâm hoặc các chuyên gia về tư vấn nghề nghiệp.

+ Đầu tư thời gian để tự học, phát triển các kĩ năng cần thiết với nghề mình theo đuổi.

+ Tự tin và quyết tâm theo đuổi con đường sự nghiệp mình đã chọn. Nên bỏ qua các rảo cản, áp lực từ xã hội hay gia đình vì mình phải là người "chịu trách nhiệm" với chính mình.

+ Tìm công cụ để hiểu rõ về tương lai của mình.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hiện công cụ hỗ trợ "Visa xanh - Vòng quanh thế giới" sẽ giúp người đang tìm kiếm công việc mới tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của mình và lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.

Theo bà Đỗ Như Hảo, đại diện dự án cho biết, bằng những bài test được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới kết hợp với công nghệ hiện đại và thiết kế sang trọng, người dùng có trải nghiệm, hiểu rõ mình hơn. Các bài test được thiết kế dựa trên nhiều tiêu chí như kỹ năng, tính cách, sở thích và giá trị cá nhân để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Bà Đỗ Như Hảo - Giám đốc điều hành Học viện Thành Công - Đại diện dự án

Công cụ còn cung cấp cho người dùng một bản báo cáo chi tiết về kết quả của họ, bao gồm các điểm mạnh, điểm yếu và các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp. Ngoài ra, người dùng còn được hỗ trợ và tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia giúp cho họ hiểu hơn về các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Nếu các bạn trẻ mong muốn tìm hiểu về điểm mạnh, điểm yếu và lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp cho mình thì có thể đăng ký tại: https://masterlife.youth.com.vn/recipeforsuccess

Mọi thông tin vui lòng liên hệ số hotline: 0903 247 999 để được hỗ trợ. 

 


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Từ khóa

Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học và các hoạt động của Học viện Thành Công?
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các tiêu chí tuyển chọn học viên cho các khoá học?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Xuất phát từ quan điểm giáo dục từ nguồn 3 gốc rễ của con người: GIỚI - ĐỊNH - TUỆ. TGD HVTC muốn đào tạo giới trẻ có đạo đức, kiên định và phát triển trí tuệ.

Tiêu chí phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC cho trẻ em.

Theo Minh triết Việt thì người Việt mình rất tài giỏi, thông minh, là dân tộc có chữ viết riêng trên mai rùa (gọi là chữ khoa đẩu), chữ viết này có trước cả chữ của người Trung Quốc cổ. Bộ lịch 12 con giáp, thuốc súng, giấy, đạo Lão (Lão Tử...) cũng có nguồn gốc của người Việt. Vì vậy, TGD HVTC muốn thổi hồn tinh thần chiến binh người Việt cổ cho các bạn trẻ với mong muốn các bạn sẽ sáng tạo không ngừng, mạnh mẽ không lùi bước trước khó khăn.

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng), là biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và ước vọng của người Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào về nguồn gốc dân tộc: Con Rồng Cháu Tiên.

Chương trình phù hợp cho các học viên độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, với tiêu chí mong muốn phát triển toàn diện TÂM - THÂN - TRÍ - NGHỊ LỰC

Chương trình diễn ra vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật với 3 buổi học/ngày: sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 13h30 - 17h30, tối từ 19h đến 20h30.

BTC sẽ tổ chức chương trình tại địa điểm là các khách sạn 3 sao hoặc các địa điểm có chất lượng tương tự để đảm bảo cho các học viên điều kiện tốt nhất trong suốt thời gian tham gia khóa học.

GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC
CỦA PHỤ HUYNH VÀ SINH VIÊN

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!