logo sologan
Tin tức
NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ NHÀ VẬT LÝ RICHARD FEYNMAN
Thứ 7, ngày 11 tháng 03 năm 2017 , 12:26
Richard Feynman có những cống hiến cho nền vật lý của thế giới mang nhiều ý nghĩa to lớn. Có nhiều điều thú vị về Richard Feynman trong đó thói quen phá các khóa an ninh được xem như là một thú vui của ông.

 

 Cuộc đời và sự nghiệp

Feynman cưới người vợ đầu là Arline Greenbaum. Họ tiến tới hôn nhân khi biết rằng bệnh tình của Arline ngày càng trầm trọng do lao, sau đó bà mất vào năm 1945.

Sau đổ vỡ của cuộc hôn nhân thứ hai với Mary Louise Bell, ông tiếp tục với cuộc hôn nhân với vị hôn thê thứ ba là bà Gweneth Howarth (1934–1989) và sống hạnh phúc với bà đến cuối đời. Hai người có với nhau một người con trai là Carl và một con nuôi là cô Michelle.

Richard Feynman tên đầy đủ là Richard Phillips Feynman (05/11/1918-15/02/1988) là một nhà vật lý lý thuyết người Mỹ nổi tiếng trên lĩnh vực phân tích lộ trình hình thành không tách rời của cơ học lượng tử, lý thuyết điện động lực học lượng tử, và lý thuyết siêu chảy của các helium lỏng siêu lạnh, cũng như trong vật lý hạt mà ông đã đề xuất các mô hình Parton.

Với những cống hiến của ông cho sự phát triển của điện động lực học lượng tử, Feynman đã nhận giải Nobel vật lý năm 1965.

Năm 1999, trong khảo sát 130 nhà vật lý hàng đầu thế giới được thực hiện bởi tạp chí British journal Physics World, ông đã được xếp 1 trong 10 nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại.

Richard Feynman

Richard Feynman

Những sự thật thú vị về Richard Feynman

- Là một người yêu nghệ thuật

Lúc cuối đời, ông bày tỏ tiếc nuối vì lúc còn trẻ đã bỏ qua những lĩnh vực mà ông quan tâm khác bên cạnh khoa học. Chính điều này đã thúc giục ông khám phá một niềm đam mê khác – hội họa. Ông từng dùng bút danh “Ofey” cho những bức tranh của mình.

- Thích du lịch Brazil

Có lẽ điểm đến du lịch ưa thích các nhà vật lý học thiên tài chính là Brazil. Ông dạy các khóa học vật lý, học chơi một loại nhạc cụ tên là frigideira và tham gia vào một trường samba khi du lịch ở đây.

- Ông đã thử đóng phim

Dù tin hay không thì Feynman đã có một vai nhỏ trong một bộ phim có tựa đề là Anti-Clock, trong phim ông đóng vai một giáo sư.

- Em gái cũng là nhà vật lý

Tên cô là Joan Feynman, cô nghiên cứu về vật lý của Mặt trời. Trong suốt thời gian học đại học, cô phải bỏ ra một năm học tại trường Guatemala để nghiên cứu nhân chủng học của người Maya.

-  Thú vui bẻ các khóa an ninh

Khi trẻ Richard Feynman chán nản với cảnh ở vùng hoang mạc xa xôi hẻo lánh tại New Mexico, nơi ông làm việc với các dự án Manhattan, thú vui khác của ông chính là phá các khóa an ninh. Cuối cùng ông có thể mở hầu hết các tủ chứa tài liệu mật.

-  Mơ ước được viếng thăm vùng đất Tuva

Một trong những ước mơ lớn nhất của Feynman về lúc cuối đời đó là được đến vùng đất kỳ lạ Tuva. Do tình hình chính trị khó khan giữa Mỹ và Liên Xô, ước mơ này không thể thành sự thật. Chỉ sau khi qua đời, một thư điện tử phê duyệt cho chuyến tham quan mới được gửi đến.

- Nắm giữ vai trò chỉ đạo trong việc điều tra thảm họa tàu con thoi vũ trụ Challenger

Thảm họa tàu con thoi vũ trụ Challenger vào năm 1986 khi con tàu bị vỡ thành nhiều mảnh sau 73 giây khi con tàu cất cánh.

Feynman là một trong những nhà khoa học chịu trách nhiệm kiểm tra nguyên nhân của thảm họa, đã đóng góp một vai trò quan trọng trong việc chứng minh rằng O-rings được dùng cho bao gồm các khớp máy của tàu vũ trụ đã không được kiểm tra trong nhiệt độ lạnh, đây chính là nguyên nhân chính gây ra thảm kịch.

Các tin khác
Print Email