logo sologan
Tin tức
8 TUYỆT CHIÊU ĐỂ TIÊU DIỆT NỖI SỢ HÃI
Thứ 6, ngày 13 tháng 11 năm 2015 , 11:22
Tất cả chúng ta đều có những nỗi sợ hãi, đó là cảm xúc và phản ứng thông thường của con người. Nếu nỗi sợ khiến cho chúng ta không thể nào tiến lên trong cuộc sống hoặc không thể thay đổi khi cần thiết thì nó đang trở thành hòn đá cản đường bạn rồi đấy. May mắn thay, vượt qua nỗi sợ hãi không phải là một việc khó. 8 cách sau đây của chúng tớ sẽ giúp bạn "bye bye" những kẻ đáng ghét mang tên "sợ hãi" một cách dễ dàng đấy.

 1. Nhận thức được nỗi sợ của bạnSẵn sàng thách thức để vượt qua nỗi sợ hãi

Trước khi bắt đầu chinh phục nó, bạn phải nhận biết được nỗi sợ đó. Nghĩ thôi chưa đủ. Hãy viết nỗi sợ của bạn ra giấy để định hình, chính thức thừa nhận bạn đang sợ hãi nó. Bạn khó có thể vượt qua được nỗi sợ nếu chỉ để nó ở yên trong đầu mà không diễn đạt nó ra thành lời.

2. Noi gương những người can đảm

Hãy thường xuyên nhìn hình ảnh của những người bạn khâm phục, những người bạn muốn giống như họ. Đó có thể là những anh hùng trong đời thực, trong tiểu thuyết, truyện tranh hoặc trên Internet. Hãy biến những hình ảnh đó trở thành nguồn năng lượng để chiến thắng nỗi sợ hãi của bạn.

Nếu có thể, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ họ, cách họ đã vượt qua những thử thách trong đời. Thái độ, cách họ đối mặt với sợ hãi sẽ giúp ích bạn trong cuộc chiến của chính mình đấy.

3. Xác định mục tiêu

Bạn muốn chiến thắng nỗi sợ hãi của chính mình, bạn phải biết rõ về nó. Hãy tự quan sát bản thân mình và khám phá tất cả những khía cạnh của nỗi sợ đó. Bạn có nỗi sợ đó từ bao giờ? Nguyên nhân là gì? Nỗi sợ đó đã ám ảnh bạn như thế nào, ảnh hưởng đến bạn ra sao? Bạn phản ứng như thế nào khi đối mặt với tình huống cụ thể? Ông bà ta đã nói: "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" mà.

4. Sợ hãi chính là cơ hội cho bạn

Hãy sử dụng sự sợ hãi của mình làm công cụ giúp bạn xác định những vấn đề của bản thân và cách giải quyết chúng một cách hiệu quả. Khi bạn cảm thấy sợ điều gì đó, đấy lại chính là "đèn đỏ" yêu cầu bạn cần phải tập trung và chú ý hơn. Bạn sợ nói tiếng Anh? Bạn cần phải tập trung luyện nói nhiều hơn nữa! Bạn sợ nói trước đám đông? Rèn luyện thêm kỹ năng đi nhé.

Bạn cũng có thể sử dụng viễn cảnh những việc bạn có thể làm khi bạn không còn sợ hãi nữa làm động lực cho chính mình. Bạn có thể vi vu nước ngoài, kết bạn với rất nhiều bạn từ khắp mọi nơi trên thế giới nếu bạn tự tin giao tiếp với họ. Bạn có thể trở thành diễn giả nổi tiếng nếu bạn vượt qua nỗi sợ đám đông. Thật tuyệt vời phải không nào!

5. Chia sẻ

Tâm sự với bạn thân về nỗi sợ của chính mình. Điều đó có thể sẽ giúp bạn được nhiều hơn bạn tưởng đấy! Ảnh: ShockerDaily

Tâm sự với bạn thân về nỗi sợ của mình. Điều đó có thể sẽ giúp bạn được nhiều hơn bạn tưởng đấy! Ảnh: ShockerDaily.

Đừng giấu nỗi sợ của mình chỉ vì bạn sợ mọi người sẽ cười vào mặt bạn. Hãy chia sẻ những vấn đề của mình. Đôi khi, bạn sẽ ngạc nhiên vì số người đang sợ hãi điều gì đó và cần phải chia sẻ câu chuyện của họ nhiều hơn là bạn nghĩ đấy. Chia sẻ, giúp đỡ nhau, các bạn sẽ cùng nhau có thể vượt qua được nỗi sợ của cả hai. Quả là "nhất cử lưỡng tiện" phải không nào!

6. Đọc

Đọc một quyển sách liên quan đến nỗi sợ của bạn có thể đem đến cho bạn nhiều kiến thức, kinh nghiệm và có thể gợi cho bạn những ý tưởng giúp bạn vượt qua nỗi sợ. Đặc biệt khi nỗi sợ của bạn rất trầm trọng cần phải điều trị bằng tâm lý. Nếu cần thiết, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tâm lý để có được những lời khuyên thiết thực nhất.

7. Nghĩ về tình huống tệ nhất

Điều tệ nhất có thể xảy ra? Bị điểm 0 trong bài kiểm tra một tiết ư? Rớt đại học ư? Bạn sẽ phản ứng như thế nào, sợ hãi đến trường ngày mai, sợ hãi đối diện với bạn bè, bố mẹ, thầy cô sao? Thôi nào, mọi chuyện không tệ đến thế đâu. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, và bố mẹ, bạn bè, thầy cô vẫn yêu quý bạn cho dù bạn có bị điểm kém hay kết quả thi không tốt đi chăng nữa.

Bạn có thể tự tưởng tượng kịch bản tệ nhất có thể diễn ra trong mỗi tình huống cụ thể và tìm ra cách phản ứng tốt nhất cho chính mình. Làm như vậy, bạn sẽ không còn bị choáng váng và sợ hãi khi điều đó thực sự diễn ra nữa đâu.

8. Tự thưởng cho chính mình

Đừng đợi đến khi bạn đã hoàn toàn "đánh gục" nỗi sợ nào đó mới chúc mừng chính mình. Hãy tự đặt ra những mốc quan trọng bạn cần phải vượt qua, và tự động viên mình bằng những món quà nho nhỏ. Bằng việc liên tục nhận ra bạn đang tiến triển tốt thế nào trong chiến dịch "tiêu diệt kẻ gây sợ hãi", bạn sẽ có động lực hơn và luôn sẵn sàng đối mặt với cột mốc tiếp theo.

Vượt qua nỗi sợ hãi cần ở bạn sự trưởng thành về tâm hồn. Để có thể trưởng thành, bạn cần thời gian, sự quyết tâm và luyện tập. Hy vọng những tips trên có thể giúp bạn thành công đối mặt với những nỗi sợ hãi của chính mình nhé.

Gaby (theo LifeHack)

Các tin khác
Print Email